Một số tiêu chuẩn để chọn trung tâm học Anh văn

Bây giờ trung tâm học Anh văn mở lên khắp nơi. Đây là một điều tốt, vì càng nhiều trung tâm thì sinh viên học sinh chúng ta càng có nhiều lựa chọn để tìm được một trung tâm tốt và hợp túi tiền.

Tuy nhiên, thế nào là một trung tâm tốt? Đây là một câu hỏi mà tôi đã từng đặt ra vào những ngày tôi còn học thêm Anh Văn. Có phải trung tâm đắt tiền là tốt hơn? Học online có tiện lợi và có ích như họ quảng cáo không? Hiện giờ tôi đã đi sâu hơn vào thế giới giáo dục nên cũng biết hơn được tôi ngày đó một chút. Vì vậy tôi quyết định viết bài này, hy vọng sẽ giúp được một số bạn có cùng băn khoăn thắc mắc như tôi ngày ấy.

1. Trung tâm đắt tiền hơn là tốt hơn? Không hẳn vậy. Bạn nên biết là trung tâm thu học phí cao vì nhiều thứ: tiền thuê mặt bằng (vị trí đẹp thì phí thuê mặt bằng cao hơn), tiền thuê các consultants (những người nói chuyện với bạn để thuyết phục bạn vào học ở trung tâm. Họ ăn mặc càng lịch sự, nói chuyện càng chuyên nghiệp thì lương cũng cao tương ứng), tiền bảo vệ, tiền cơ sở vật chất (phòng ốc tiện nghi, thư viện, máy tính, softwares,…)… tất cả những chi phí này đều từ học phí của các bạn ra. Đương nhiên là vào một nơi thoáng mát lịch sự, thoải mái thì có không khí học tập hơn, nhưng với các bạn có sẵn mục đích học tập và không có nhiều kinh phí, thì những “dịch vụ cộng thêm” như thế này không xứng đáng với số tiền mình bỏ ra.

2. Vậy trung tâm nào thì tốt nhất? Thật ra thì định nghĩa trung tâm tốt nhất tùy thuộc vào bạn. Bạn cần học cái gì (TOEIC, TOEFL, IELT, …), bạn yếu phần nào (nghe-nói, ngữ pháp, đọc,…), bạn đang muốn cải thiện phần nào, khả năng tự học của bạn tốt không, khả năng tài chính thế nào.

Theo tôi, thì trước tiên lớp học không được quá đông. Nếu lớp học có trên 30 học viên, thì thà bạn để dành tiền và tự học ở nhà sẽ tốt hơn. (trừ phi bạn thích cô bé hay anh chàng nào đó trong lớp ;), cái đó thuộc một lĩnh vực khác ngoài tầm của bài này).

Mỗi trung tâm sẽ có một thế mạnh nhất định. Trong các trung tâm tôi học qua, có chỗ thì mạnh về phần phát âm, nói, có chỗ thì mạnh về văn phạm (ngữ pháp), có chỗ thì mạnh vể phần đọc hiểu (để thi TOEFL).

Mỗi trung tâm sẽ một số giáo viên giỏi đặc biệt, nếu bạn có thể điều tra ra thầy cô nào giỏi nhất nhì trung tâm và xin vào lớp đấy thì rất tốt. Sau một thời gian dài học và một thời gian ngắn dạy học, tôi phát hiện ra một giáo viên giỏi sẽ giúp bạn rất nhiều trong tiến trình học tập và giúp bạn tiến bộ nhanh.

Có một điều mà tôi thấy trung tâm đắt tiền hơn hẳn trung tâm vừa, đó là họ có giáo trình tốt. Ngày đó khi tôi bấm bụng xin phép mẹ đi học ở một trung tâm đắt nhất nhì TP ngày đấy chỉ là vì tôi mượn được một giáo trình từ một học viên của họ. Tôi phải công nhận là giáo trình này rất tốt cho những ai muốn học để thi TOEFL, và tôi không thể nào tìm được giáo trình tương tự ở ngoài. Tuy nhiên sau khi vào học, thì tôi thấy ngoài giáo trình hay, cơ sở vật chất sang trọng, trung tâm cũng như các trung tâm khác. Quyết định là bỏ một số tiền lớn như thế chỉ vì giáo trình là không đáng (so với hoàn cảnh kinh tế) tôi quyết định dừng lại. Bây giờ, trong thời đại thông tin bùng nổ, các bạn hoàn toàn có thể tìm được các tài liệu cần thiết, nên trừ phi kinh tế không phải là một vấn đề lớn với bạn, tự học và tự tìm tài liệu vẫn tốt hơn.

3. Học online tiện lợi. Không hẳn vậy. Nếu bạn mua được một giáo trình tốt (sách hoặc DVD) để học thì hiệu quả cũng không kém gì học online, mà bạn lại không phải trả tiền internet và không phải ngồi máy tính cả ngày (hại cho sức khỏe). Phần giao tiếp online, nếu là một “classroom” thì bạn sẽ nghe nhiều loại tiếng Anh khác nhau do những người học khác. Tuy nhiên, bạn không thể thấy trực tiếp thầy cô, nên cả khi họ có muốn giúp bạn chỉnh sứa phát âm thì cũng khá khó khăn.

4. Với số lượng thông tin như vậy, tôi sẽ tự học! Tôi không khuyên như thế. Nói chung là nếu có thầy cô hướng dẫn thì việc học sẽ dễ dàng hơn và bạn sẽ dễ tiến bộ nhanh hơn. Nhất là nếu các bạn mới chập chững học Anh Văn, tìm được chỗ học tốt khá quan trọng. Sau khi bạn đạt được một mức độ nào đấy thì bạn có thể chuyển qua tự học.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s