Nối từ trong tiếng Anh

Được làm author mà từ trước đến giờ chưa viết bài nào cả, hôm nay mình viết một vài điều về phát âm (pronunciation) và cách nối từ (linking). Nhớ hồi trước, khi nghe nói đến nối âm là mình rất sợ. Tuy nhiên sau này khi đã hiểu nhiều hơn về phát âm, thì mình nhận ra là việc nối âm là rất tự nhiên. Về các nguyên âm (vowels) và phụ âm (consonants), mình hay người nào đó sẽ bàn vào dịp khác, ở đây chỉ tóm tắt một ít thôi. Trong tiếng Anh có các âm ngắn và âm dài. Các âm dài là các âm như: “e” trong “he”, “ay” trong “say”, “oy” trong “toy”, … Các âm ngắn là các âm như: “i” trong “hit”, “e” trong “bet”, “a” trong “have”, …. Để đọc một từ trong tiếng Anh, ta phải đọc tất cả các phụ âm và nguyên âm của từ đó (khi nói trong một câu thì có thể rút bỏ bớt tùy theo tình huống, mình không bàn chuyện đó ở đây), hiểu được điều này, bạn sẽ thấy là việc nối từ rất là tự nhiên. Xem các ví dụ sau.

1) Âm “e dài” là âm trong các từ: he, we, me, sea, she, … Bây giờ, để đọc các từ heat, weed, meat, seed, sheet, … bạn sẽ ghép như sau:

heat = he + t,

weed = we + d,

meat = me + t, ….

Như vậy, để đọc “heat”, trước tiên phải đọc “he”, sau đó thêm “t” ở cuối. Tiếng Việt mình không có âm cuối, vì vậy nhiều người Việt khi đọc tiếng Anh, không đọc âm cuối, và đó là một lý do làm cho việc giao tiếp với người nước ngoài gặp khó khăn. Chú ý rằng trong tiếng Việt, cách đọc khác với cách đọc của tiếng Anh. Ví dụ, xem hai từ “thị” và “thịt”, vần “i” và vần “it” có cách đọc khác nhau, “thịt” không giống như “thị” + “t”. Đây là cách nhìn của mình, nếu ai có ý kiến khác thì xin cho biết.

2) Từ với các nguyên âm khác cũng tương tự. Ví dụ, để đọc “train”, bạn phải đọc “tray” trước, rồi thêm “n” ở cuối: tray = train + n. Vài ví dụ khác:

gate = gay + t,

waste = way + st,

mine = my + n,

break = bray + k,

broke = bro + k,

work = were + k, ….

Bây giờ, sau khi biết cách đọc từ như trên, bạn có thể dễ dàng nối từ như sau:

break up = bray + k + up = bray + kup,

get an A = ge + t + an + A = ge + ta + nA

take it or leave it = ta+k + it + or + lee + v + it = ta + kit + or + lee + vit, …

Ví dụ sau có thể làm bạn bất ngờ : các từ “him, her, them” không chỉ có một cách đọc như bạn nghĩ; mỗi từ đều có hai cách đọc: có phụ âm đầu (khi phía trước là một nguyên âm) và không có phụ âm đầu (khi phía trước là một nguyên âm – và trong trường hợp này, ta có thể nối). Như vậy: take him = ta + k + (h) im = ta + kim, gave her = gay + v + (h) er = gay + ver, ….

Advertisements

52 Responses

 1. Nhan bai cua anh Trieu, xin noi them 1 it la cac ban dung tu dien, he thay phien am ma co dau 2 cham : dang sau nguyen am thi do la am dai.
  Ve cai nay cung co nhieu giai thoai, cac ban doc khong kheo thi sv se hieu sai cai attendance sheet day nhe. Sv cua toi khoai cai loi doc sau hon 😀

 2. Nối từ thì mình có biết nhưng mà nếu trang wed nào có nghe đọc thì giới thiệu cho mình được không?

 3. :))

  • minh rat thich hoc tieng anh ,nhung khong the doc dung duoc .ban co the giup minh duoc khong

   • chào bạn!muốn đọc đúng và có thể nói là chuẩn thì tốt nhất là bạn nên tập đọc hết từng nguyên âm từng phụ âm một cách chính xác.rồi sau đó bạn hãy tập nối từ như bài viết ở trên,và còn ngữ điệu nữa,chỗ nào có dấu nhấn thì ở đó cao lên như dấu sắc sau dấu sắc sẽ đổ xuống như dấu huyền,chúc bạn thành công.tôi gởi cho bạn link luyện các nguyên âm và phụ âm,bạn cố gắng đọc to rõ ràng thì mau chóng thành công đó :www.uiowa.edu/~acadtech/phonetics/english/frameset.html

   • minh dang hoc toeic.ma phan nghe cua minh thi kem wa di.minh k nghe ro.dac biet la phan noi tu vd.take up.doc la take kup..con nhieu tu khac.minh k biet doc noi sao cho dung.de nghe cho chuan ca.ban co the bay minh cach doc noi am trong tieng anh duoc khong?de minh thi toeic duoc de dang.cam on ban nhieu nha.co gi gui vao mail minh na.duong_thuyninh@yahoo.com.hay vao facbook cua minh la thuyninh duong.

 4. mình rất muốn học anh văn nhưng mà mình không biết cách đọc như thế nào mong là bạn sẽ giúp mình . Mình thành thật biết ơn nhiều lắm

 5. mình rất muốn học anh văn nhưng mà mình không biết cách đọc như thế nào mong là bạn sẽ giúp mình . Mình thành thật biết ơn nhiều lắm
  *****************************************
  Mình cũng đang nghiên cứu Anh văn, về cách đọc theo mình đang học (tự học), thì mình đang học kỹ phân phiên âm của nguyên âm (20 từ) , phụ âm(24 từ). Sau đó mình tìm từ cho các nguyên &âm phụ âm trên. Mỗi ngày vài từ cho mỗi lọai. Vừa học từ vững vừa học cách đọc qua tự điển.
  Không biết cách mình có hợp lý không?
  Mong các bạn chì giúp.
  (email mình: dienntltd@yahoo.com)

  • minh cung dang hoc phat am nhung minh k biet cach doc phien am cua cac tu. ban co the chi cho minh duoc khong. Tks u

 6. Ban muon hoc bai ba?n thi mua giao trinh phonetics and phonology. Trong do, ho se chi cho ban luoi de nhu the nao, rang nhu the nao, luong ho*i thoi ra nhu the nao. Di hoc lo’m may lop Cu nhan AV cang hay.

 7. To diennt, are you a beginning learner? If so, you’re doing research in English language, not learning English. Please take as many English courses as you can to have basics, and then you can improve it by yourself.

 8. bai viet rat hay , chung to tac gia rat co tam huyet va hieu biet nhung kho khan cua nguoi hoc ngoai ngu

 9. Tks u very much

 10. Bài viết trên cả tuyệt vời, mình rất biết ơn bác trieule đã chia sẽ kinh nghiệm quý báu trên. Mình đang học lớp TOEIC mỗi khi vô phần nghe mình rất sợ các từ đọc nối – mỗi lần gặp từ nối là rất dễ khùng vì nghe rất vô nghĩa >”<. Giờ thì mình biết nguyên tắc của việc đọc nối rồi. Từ giờ sẽ để ý kỹ vụ này mới được !

 11. cung hay day!minh dang dinh lam 1 nghien cuu ve bo mon ngu am tieng anh.kho khan cua ban la mot goi y rat huu ich cho minh day. thanks nhe!

  1

 12. Cam on ban rat nhieu! Minh gap rat nhieu kho khan khi hoc tieng anh! Doc duoc doan nay minh thich lam!

 13. minh rat muon hoc tieng anh.minh muon biet cach hoc nhu the nao de co hieu qua?cam on cac ban.ban co the lien he va giup do minh qua:
  mail:dung_reddevil89@yahoo.com
  Y!m:dung_reddevil89
  mobile:0936831210

 14. Dung, we only post to help with studying English, not emailing or calling. We hope someone else may help you.
  By the way, next time your should not reveal your email address and mobile phone online like this. When you write your email when leaving comment in our site, only us can see it and we never use it or share it to anyone. But if you post it online then you risk it to many unknown people.

  Have fun learning English 🙂
  – englishstudyforvms –

 15. ban oi minh thay cach viet phien am tieng anh kho qua.ban co cach nao khong mach minh voi nhe. minh cam on nhieu

 16. cảm ơn trieule. bài viết của bạn quá tuyệt, giúp mình một đứa mù tịch về đọc nối âm bây giờ có thể thấy được nguyên tắc của nó chỉ nhờ bài viết của bạn. Thật sự khi đọc xong bài viết này mình hết sức sung sướng. Cảm ơn rất nhiều

 17. thanks trieule

 18. Hay quá. Tks bạn nhiều.

 19. hehhe…oai`…. cong nhan bai viet huu hieu. that. (=0_0=) …. hohohoo

 20. Mình có 1 câu hỏi:
  1/ Lịch sử ra đời của Bảng mẫu tự ngữ âm Tiếng Anh? Ai là người phát minh và phát triển?
  2/ Bảng mẫu tự ngữ Âm Tiếng Anh bao gồm những lý hiệu nào? Những ký hiệu này có đủ thể hiện các dạng âm thanh trong ngôn ngữ của con người không? Tại sao nó thể hiện được các dạng âm thanh trong tiếng anh? Nếu nó thể hiện được tất cả các dạng ngôn ngữ của con người thì có thể phát triển thành ngôn ngữ chung của thế giới không?
  3/ Cụ thể việc sử dụng bảng mẫu tự ngữ âm vào việc thể hiện phiên âm, phát âm tiếng anh như thế nào?
  4/ Biểu đồ các nguyên âm tiếng Anh là gì? Ý nghĩa? Mục đích và cách sử dụng để phát âm nguyên âm theo biểu đồ này?
  5/ Biểu đồ các phụ âm tiếng anh là gì? Ý nghĩa? Mục đích và cách sử dụng để phát âm phụ âm theo biểu đồ này như thế nào?
  6/ Nguyên âm là gì? Có tất cả bao nhiêu nguyên âm trong Tiếng Anh? Tại sao lại phân thành nguyên âm đơn, nguyên âm đôi, nguyên âm ba? Nguyên âm và phụ âm có gì giống và khác nhau? Cách phân biệt? Nguyên âm sử dụng tất cả bao nhiêu ký tự hình chữ(bao gồm cả phụ âm)? Với các ký tự này có tất cả bao nhiêu cách ghép thành nguyên âm đơn, đôi, ba?
  7/ Nguyên âm đơn là gì? Cách phát âm các nguyên âm đơn?
  – So sánh cách phát âm nguyên âm /i:/ với nguyên âm /i/?
  – So sánh cách phát âm nguyên âm /æ/ với nguyên âm /a:/?
  – So sánh cách phát âm nguyên âm /ʊ/ với nguyên âm /u:/?
  – So sánh cách phát âm nguyên âm /ə/ với nguyên âm /ɜ:/?
  8/ Thế nào là nguyên âm đôi? Có tất cả bao nhiêu ký hiệu nguyên âm đơn dung lướt thành nguyên âm đôi? Các nguyên âm đầu trong nguyên âm đôi là nguyên âm nào? Các nguyên âm lướt tới là nguyên âm nào? TạI sao các nguyên âm đầu trong nguyên âm đôi là: e,a, ə, ʊ, i ? Tại sao các nguyên âm lướt tới lại là : i, ʊ, ə mà không phải là nguyên âm khác?
  9/ Nguyên âm đôi khép kín là gì? Tại sao các nguyên âm lướt nguyên âm i và ʊ được gọi là nguyên âm đôi khép kín?
  10/ Nguyên âm đôi trung là gì? Tại sao các nguyên âm lướt nguyên âm ə được gọi là nguyên âm đôi trung?
  11/ Tại sao các nguyên âm khác: /i:/, /æ/,/a:/, /ɒ/, /ɔ:/, /u:/, /ʌ/, /ɜ:/ không có trong nguyên âm đôi?
  12/ Hình chữ của nguyên âm thể hiện nguyên âm tiếng anh trong các tiêu chuẩn nào?(Vị trí của hình chữ nguyên âm so với các ký tự khác, hình chữ có mang trọng âm hay không? Từ loại, số vần ….)-Các tiêu chuẩn của 1 hình chữ mang nguyên âm của nó là gì? (VD: Có rất nhiều hình chữ nguyên âm vừa là cách đọc của nguyên âm này vừa là cách đọc của nguyên âm khác? Vậy làm sao để có thể phân biệt được? Có quy tắc nào để phân biệt không?
  13/ Tại sao có sự khác biệt về cách phát âm trong bảng chữ cái tiếng Anh(English alphabet) với cách phát âm cũng ký tự đó trong nguyên âm, phụ âm tiếng anh?(VD:a=/ei/(ây) trong English alphabet > # < /i:/, /e/, /æ/,/ ɔ:/ trong phonetics – Tương tự với các ký tự khác: e,h,i, m,l,r,o,y…Vậy là tác dụng phát âm của English alphabet không có tác dụng gì trong việc ghép vần phát âm sao?
  14/ Từ Tiếng Anh 1 âm tiết, 2 âm tiết, 3 âm tiết…là gì? Cách nhận biết từ 1 âm tiết, 2 âm tiết, 3 âm tiết…?
  …..Còn nữa.?!

 21. cac ban mua quyen “Ship or sheep” ve ma hoc, nho lay ca dia nghe ma theo doi ay, tren day chi la “meo” de hoc de hon thoi chu de noi dc thi con phu thuoc vao kha nang “bat chuoc” cua moi nguoi, dung tin hoan toan vao mot ai ma hay nghe chinh nguoi nuoc ngoai noi va minh bat chuoc theo sao cho that giong! Toi tin rang thay giao tieng anh cua ban chua chac da bat chuoc gioi bang ban!

 22. Mình giới thiệu 2 quyển: American Accent Training và Whaddaya a say?
  Rất có ích, nếu bạn nào có CD thì share với mọi người.
  Rất tốt cho mọi người.
  À bạn chủ topic ơi, cám ơn bài viết của bạn. Mình xin góp thêm tí xíu:

  1. các âm cuối là “T và S” thì cũng nối nữa
  Ex: get out= getout (gé tao)In na tional (mất chữ ter)
  Restaurant* –>res rant

  * chữ restaurant là chữ đặc biệt riêng ko có “er” nên các bạn đọc như vậy.

  ***Đó là ý kiến của mình, các bạn và chủ topic xin cho mình thêm ý kiến, cũng như để mọi người học hỏi thêm

 23. ờ… mình thấy nối từ trong tiếng Anh thật là khó, vì phụ âm cuối thường bị bỏ qua khi nói và quy tắc nối không phải ai cũng rõ… mình nghĩ học tiếng Anh quan trọng là phải nhìn thấy được cử đọng miệng của người nói thì mới dễ bắt chước được….

 24. Cho mình hỏi, chữ u ngắn và u dài đọc khác nhau như thế nào vậy? Mình khó phân biệt 2 âm này với nhau quá, ví dụ như full và fool, fullish và foolish, giờ mình cũng đang học quyển Ship or Sheep mà nhiều âm không biết phân biệt sao nữa. Cảm ơn các bạn.

 25. bonmeikei: ban co’ the vao http://www.uiowa.edu/~acadtech/phonetics/ dde xem. Khi ddoc “long u”, ba.n tuong tuong la` ddang ddoc “u u u u u u” nhu* trong tieng Viet. Chac ban xem ca’i video thi` se~ de hi`nh dung ho*n, chu*’ viet ra thi` kho’ tuong tuong qua’.

 26. ôi mình mệt luôn khi càng nghiên cứu quy tắc tiếng anh thì hầu như mình thấy nhiều thất vọng quá vì sao mình chỉ có thắc mắc là khi người ta đọc bất cứ từ nào thì chỉ cần nghe thôi là có thể viết được với điều kiện là người này phải phát âm chuẩn nghiã là ta dưạ ttrên phát âm cuả họ mà viết ra chữ tôi có vd: chữ father (đọc tiếng việt là pha đờ thì chữ pha trong tiếng anh viết là fa chữ đờ trong tiếng anh là ther vậy ghé`p là ta có thể viết chữ father ngon lành không tin các bạn thử dùng lac5 việt dọc chữ ther là gì nhé
  và tôi dang cố gắng tìm thêm nhiều lý thú nữa mong các bạn giúp tôi với nhé

  • hs62u như mình đã kiếm khắp các tài liệu mà không thoả mãn như mong muốn cuả mình có bạn nào giúp tôi với trân thành cảm ơn nhiều

  • cách đọc của bạn thì rất dễ đọc nó gần với tiếng việt .tôi ở quê, thầy tôi cũng dạy học bằng cách này (có nhiều sách phiên âm ra sẵn tiếng việt)
   ví dụ this is a book (đích – i -ơ -búc) .giờ đã thành thói quen. ĐÓ THẬT SỰ LÀ MỘT TAI HẠI QUÁ LỚN ĐỐI VỚI TÔI.tôi mơ ước xóa được não để học lại từ đầu nhưng thật quá khó bởi vì tôi nói với người việt thì người ta hiểu nhưng mà người việt nói với nhau thì nên nói bằng tiếng việt chớ nói bằng tiếng anh làm gì cho mệt.nói với người nước ngoài chẳng ai hiểu gì cả. vì chữ” this” trong tiếng anh đánh vần khác xa với chữ đích của tiếng việt. TÔI HY VỌNG BẠN ĐỪNG PHẠM SAI LẦM GIỐNG TÔI.

 27. cách gép từ cũa bạn mình thấy nó cung dể hiểu và khá đon gian?
  minh thì mất căn bản . 26 chư cái thuột lưu loát. như ko biet gép từ .và đọc,mình lên mang tim hieu cung nhieu nhu bai cua bạn minh de hiểu nhất.
  yahoo minh ts_lnv
  rất mong bạn giúp mình nhiều hơn ,rất cám ơn bạn

 28. cong nhan hoc tieng anh kho thiet, em hok bit nen bat dau tu dau ca,vi phan phat qm qua kho va truu tuong

 29. cam on rat nhieu

 30. mình học tiếng anh không tốt cho lắm. mình ko biết tại sao lại không thể nhớ được các câu hỏi với cách dùng các thì trong tiếng anh?giúp mình với

 31. Cám ơn các bạn đã đăng tin này rất hay và rất hữu ích. Một lần nữa mình cám ơn rất nhiều………..

 32. minh muon hoc tu vung tieng anh bang cach choi cac games bang tieng anh, co ban nao down dc ko share cho minh voi

 33. minh hoc tieng anh rat cham va minh hoc phan ngu phap thay rat kho minh muon cac ban chi cho minh cach hoc tieng anh va ngu phap sao cho co hieu qua nhat nha. cam on cac ban nhieu

 34. Phát âm trong tiếng Anh
  1. Quy tắc nối âm (liaisons)

  Đây là một phần tương đối khó đối với người châu Á, vì hầu hết các ngôn ngữ châu Á đều không nối âm. Ví dụ bạn đọc “cảm ơn”, chứ không đọc “cảm mơn”, đọc là “im ắng”, chứ không phải “im mắng”,… Và theo thói quen, khi đọc tiếng Anh, bạn cũng sẽ không nối âm. Vì vậy, bạn phải luyện tập rất nhiều để có phản xạ này.

  2.1. Phụ âm đứng trước nguyên âm

  Về nguyên tắc, khi có một phụ âm đứng trước một nguyên âm, bạn đọc nối phụ âm với nguyên âm. Ví dụ “mark up”, bạn đọc liền chứ không tách rời 2 từ (/ma:k k٨p/*). Tuy nhiên, điều này không phải dễ, nhất là đối với những từ tận cùng bằng nguyên âm không được phát âm, ví dụ: “leave (it)” đọc là /li:v vit/; “Middle (East)”, /midl li:st/,… Hoặc đối với những cụm từ viết tắt, ví dụ “LA” (Los Angeles) bạn phải đọc là /el lei/; “MA” (Master of Arts), /em mei/…

  Lưu ý, khi một phụ âm có gió đứng trước nguyên âm, trước khi bạn nối với nguyên âm, bạn phải chuyển phụ âm đó sang phụ âm không gió tương ứng. Ví dụ “laugh” được phát âm là /f/ tận cùng, nhưng nếu bạn dùng trong một cụm từ, ví dụ “laugh at someone”, bạn phải chuyển âm /f/ thành /v/ và đọc là /la:v væt/.

  2.2. Nguyên âm đứng trước nguyên âm

  Điều này có thể rất mới mẻ với nhiều người. Về nguyên tắc, bạn sẽ thêm một phụ âm vào giữa 2 nguyên âm để nối. Có 2 quy tắc để thêm phụ âm như sau:

  – Đối với nguyên âm tròn môi (khi phát âm, môi bạn nhìn giống hình chữ “O”), ví dụ: “OU”, “U”, “AU”,… bạn cần thêm phụ âm “W” vào giữa. Ví dụ “do it” sẽ được đọc là /du: wit/.

  – Đối với nguyên âm dài môi (khi phát âm, môi bạn kéo dài sang 2 bên), ví dụ: “E”, “I”, “EI”,… bạn thêm phụ âm “Y” vào giữa. Ví dụ “I ask” sẽ được đọc là /ai ya:sk/.

  Bạn thử áp dụng 2 quy tắc này để phát âm: USA /ju wes sei/, VOA /vi you wei/, XO /eks sou/,…

  2.3. Phụ âm đứng trước phụ âm

  Về nguyên tắc, khi có 2 hay nhiều hơn phụ âm cùng nhóm đứng gần nhau, thì chỉ đọc 1 phụ âm mà thôi. Ví dụ “want to” (bao gồm 3 phụ âm N, T, T cùng nhóm sau răng đứng gần nhau) sẽ được đọc là /won nə/*.

  2.4. Các trường hợp đặc biệt

  – Chữ U hoặc Y, đứng sau chữ cái T, phải được phát âm là /ch/, vd. not yet /’not chet/*; picture /’pikchə/*.

  – Chữ cái U hoặc Y, đứng sau chữ cái D, phải được phát âm là /dj/, vd. education /edju:’keiòn/.

  – Phụ âm T, nằm giữa 2 nguyên âm và không là trọng âm, phải được phát âm là /D/, vd. trong từ tomato /tou’meidou/; trong câu I go to school /ai gou də sku:l/.

 35. thay a e ban tan soi noi wa..nen co it tai lieu mun chia se cho vui@!

 36. really like this topic 😀 so clever and creative :))

 37. thank you

 38. t muon hoc tot tieng anh nhung xem ra kho wa

  • Dành cho những bạn bắt đầu học nghe và nói tiếng Anh: để nghe và nói được tiếng Anh ở một mức khá, bạn sẽ cần phải có quyết tâm, kiên trì, và thời gian. Bạn có biết người bản xứ (người Anh, hay người Mỹ) học tiếng Anh trong bao lâu không? Để giao tiếp được những câu đơn giản, em bé bản xứ mới sinh cần gần 2 năm, hàng ngày nghe tiếng Anh. Sau đó lại hang ngày nói tiếng Anh cho đến 4-5 tuổi mới nói rành rọt. (Thực tế thì các em bé Việt Nam cũng học nghe nói tiếng Việt như vậy). Với người lớn, chúng ta không có thời gian, vì vậy ta phải rút ngắn thời gian học lại. Tuy nhiên, cũng phải cần một thời gian dài để đạt được một trình độ nhất định.

   Các em bé nói được những câu đúng ngữ pháp nhưng các em chưa bao giờ đến trường, chưa bao giờ học ngữ pháp, vì sao vậy? Vì các em chỉ bắt chước cách nói của người khác. O trường phổ thông, khi chúng ta học tiếng Anh, chúng ta học khá nhiều ngữ pháp và từ vựng, nhưng lại không giao tiếp nhiều. Vì lẽ đó, chúng ta không nghe nói được tốt. Theo tôi thi` nếu bạn học xong lớp 8 ở Việt nam, bạn đã có đủ kiến thức ngữ pháp (nếu không nói là dư) để giao tiếp (dĩ nhiên bạn sẽ phải cần một số ngữ pháp cao cấp nếu bạn phải viết báo cáo khoa học hoặc viết văn). Một các học hiệu quả nhưng sẽ mất thời gian nhiều là xem thật nhiều chương trình TV dành cho trẻ em hoặc các chương trình TV người lớn mà bạn thích, khi xem, vừa nghe vừa lặp lại. Bây giờ o Việtnam có truyền hình cáp, bạn nên xem các chương trình TV bẵng tiếng Anh. Bạn có thể mua các đĩa DVDs về xem như: Seame Street, Sid the Science Kid, vâng vâng. Trang web sau cũng có khá nhiều cho bạn xem, nếu bạn có một đường truyền internet tốt : http://pbskids.org/. Nên nhớ là bạn có thể phải xem một đoạn clip hàng chục lần, sẽ mất nhiều thời gian nhưng tôi nghĩ bạn sẽ nghe và nói được tiếng Anh. Ah, bạn cung có thể tìm thấy một số clips của các chưông trình trên ở http://www.youtube.com.

   Chúc thành công.

 39. That’s great

 40. verry good! thank you!

 41. Thực ra đọc nối trong tiếng anh là bạn đựa vào phiên âm của nó. Căn cứ vào phụ âm ở cuối là gì mà đọc nối luôn vào nguyên âm phía sau nó thôi.Nếu nhớ kiểu này thì vài bữa sẽ quên hết. Tốt nhất là nên đi học 1 lớp phiên âm hoặc nghiên cứu tí xíu về phiên âm theo các tài liệu trên mạng là có thể hiểu được hết. Phần này không khó lắm đâu.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s