Các download và install tự điển StarDict

Tự điển StarDict là một công cụ giúp đọc một văn bản dạng Word, Pdf, tex. Khi ta ấn Shift và nhấp con chỏ vào chữ nào thì sẽ có một ô nhỏ hiện lên nghĩa và cách phát âm đồng thời ta cũng có thể nghe phát âm chữ đó . Ðây là phần mềm free, và tôi đã quét antivirus, thấy khá an toàn.

1 . Cách download : các bạn vào http://stardict.sourceforge.net/, download các files stardict-2.4.8.exe GTK+ Runtime for Win98 . Khi bấm vào các files cần download, ta có một window mới, các bạn bấm vào this direct link. Ðể download nhanh hơn. Nếu các bạn cần chương trình có phát âm thì download thêm file WyabdcRealPeopleTTS tarball 84M .

Ðể có các tự điển cần dùng, các bạn vào http://stardict.sourceforge.net/Dictionaries_misc.php , download các tự điển cần thiết . Có rất nhiều tự điển khác trong http://stardict.sourceforge.net/Dictionaries.php .

2. Unpack : sau khi unpack (bằng winrar.exe) : ta có các files :

stardict-2.4.8.exe ® stardict-2.4.8.exe

GTK+ Runtime for Win98 ® gtk+-2.8.18-setup-1.exe

WyabdcRealPeopleTTS tarball ® folder “WyabdcRealPeopleTTS”

Các files trong http://stardict.sourceforge.net/Dictionaries_misc.php ® các folders tự điển.

3. Install : Các bạn trước hết run gtk+-2.8.18-setup-1.exe, và sau đó run stardict-2.4.8.exe. Sau đó các bạn có directory (thí dụ) C:\ Program Files\ StarDict . Trong đó có folder “dic” trống rỗng , các bạn copy tất cả các files trong các folders tự điển (mà các bạn đã unpacked) và folder “dic” , nhớ là copy files tự điển chứ không phải copy folder tự điển.

Muốn nghe phát âm, các bạn copy folder “WyabdcRealPeopleTTS” vào directory C:\ Program Files\ StarDict

4. Run stardict.exe , các bạn bấm vàu biểu tương ngôi nhà để điều chỉnh option trong preferences :

a. Vào phần “dictionary”

vào “Scan Seclection” : Nếu các bạn chọn option “Only scan while the modifier key is being pressed” : các bạn bấm Shift và bấm con chuột vào chữ nào thì sẽ có ô tương ứng cho chữ đó. Nếu không chọn option này, ô hiển thị sẽ hiện lên khi ta bâ’m con chuột vào bất kỳ chữ nào.

– vào “Sound” : chọn “Enable sound event”

b. Vào phần “Floating window” , chọn “option”, rồi chọn “Pronounce the word when it pops up”.

5. Một vài lưu ý :

– Sau khi install StarDict, ta có một biểu tượng Stardict trên toolbar khi run Acrobat, phải bấm vào biểu tương này để tra tự điển nội dung các file pdf.

– Nếu chương trình Stardict đang ở trong Taskbar system, các bạn phải run nó từ Taskbar system, chứ không thể từ icon trên desktop.

Advertisements

36 Responses

 1. font chữ nhỏ wá àh, admin sửa lại giùm và thống nhất font các bài lại, mỗi bài 1 kiểu chữ to nhỏ khác nhau, xem mệt wá

 2. Cảm ơn Kid đã có chỉ dẫn rất bổ ích. Nhưng mà hình như khi chọn cut and paste từ các ctrinh soạn thảo thì mới bị thế. Sẽ cố gắng làm cho mọi font và kích cỡ font các bài viết như nhau cho đẹp và dễ đọc.

 3. […] I’m sorry to inform that our blog has problem again, this time in the post of Cách download và install tự điển StarDict, haft of that post become Greek instead of Vietnamese. It only has problem on IE and works fine on […]

 4. Ờ, lần vừa rồi để chỉnh lại font chữ mình phải vào chỉnh sửa code HTML, mệt kinh 😀 Không biết có cách nào hay hơn không, vì khi mình xài công cụ sẵn có của WordPress thì không được.

 5. ay oi, to k load duoc, ay co the noi cu the hon duoc khong?to cam on nhe

 6. Khong biết là bạn download như thế nào vậy? Nếu bạn dùng chương trình download thi bạn nên tắt đi thi se tải được. Vì khi vào các site loại này bạn phải trải qua nhiều đường dan nên bạn dùng trực tiếp link để tải là không được. Cách tốt nhất là bạn dùng firefox de duyệt sau đó khi tải bằng firefox, ban copy link vào chuong trinh hỗ trợ download thi hoat dong tốt.

 7. minh da thu roi nhung load mai ma khong duoc ban co the noi cu the hon giup minh duoc khong

 8. ban gap truc trac o buoc nao trong cac buoc tren vay?

 9. nếu ko dùng Acrobat ma dùng foxit reader thì làm sao để tra hả bạn

 10. Sorry but we don’t think we can help you with this issue 🙂 It seems like none of us is using foxit reader. You might wanna play around with it, hopefully it will work 🙂

 11. lam on chi dum voi
  minh da giai nen va copy du lieu am thanh nhu huong dan
  nhung khong biet cach nao de su dung nghe phatam duoc
  help m e thanks

 12. minh chua thu nhung dang download.
  thank bro vi thong tin nay

 13. You have a nice site here, always have great info for us. Thanks for sharing. Will definitely come back for more.

 14. Bạn Ơi trước đây tôi nhớ cài trên một vài máy ngon lành, nhưng lần này cài trên máy laptop mới mua * chạy winxp ) thì không gõ được từ tiếng việt để tra * tôi dùng Unikey ), vậy sao thế nhỉ gõ TV trên office vẫn ngon,??? trả lời cho tôi theo mail nhé

 15. Mình xin hỏi thêm, mình đã load và cài thành công Stardict bản 3xx ( bản mới nhất ) trên XP nhưng không tài nào gõ được tiếng Việt để tra cho từ tiếng Việt. vậy liệu đây có phải là lỗi của bản mới chăng. Trước đây mình cài bane 2.xx thì không bị. liêu có vấn đề gì với Unikey chăng ???
  Rât mong được bạn giải thích và chỉ dẫn
  Xin làm ơn gửi vào hộp thư mail pqhiep@most.gov.vn

 16. Mình cũng bị như bạn pqhiep@most.gov.vn, bạn nào biết xin chỉ giúp 🙂

 17. bạn ơi, cài đặt chương trình này rồi, sao ko thể sử dụng được các file .pdf vậy?

 18. thank bro xong rui ! dung tot va kha hay

 19. http://www.echip.com.vn/echiproot/html/2006/285tt/stardict.html
  vào trang này nè, sử dung mozilla nhé, dễ lắm!

 20. the( copy tất cả các files trong các folders tự điển )la cop o cho nao vay

 21. minh lam dc roi thanks nhiu

 22. các pác ơi! sao lúc trước e xài được trên pdf mà bi giờ dùng cái acrobat7.o professonal thì lại không hiện biểu tượng nữa.Pác nào bít giúp e với!

 23. các pác ui em dùng window vista,các pác chỉ em cách nào đê giải nén vây?ko có winrar nưã.trong cưa sô báo là ko có tư` điên nào đc câjp nhâjt nhưng em ko có cách nào đọc đc các file tải vê` hít á

 24. thank you very muck!!!!

 25. cho em cam on nhe! lieu dung firefox 3.0.1 co dung duoc phan mem stardict khong?em cam on nhieu““!
  Em My

 26. Trời ơi, không biết làm sao mà phần đọc của stardict mất tiêu đâu rồi, dạo trước vẫn còn, từ khi nghỉ hè lên mà mất luôn, cái phần đọc do người đọc ấy, ai biết làm thế nào chỉ cho tui với?

 27. đọc khó hiểu quá.mình k hiểu lắm về máy tính,nhưng mình thấy chương trình này hay và muốn down lắm.sao k cóa link down trực tiếp vậy bạn?

 28. Thanks you for sharing knowledge 🙂

  @ThaoMy: Dùng Firefox 3.x thì hiện nay không tra được kiểu tự động scan, nhưng có thể tra bằng cách scan clipboard , nghĩa là chọn chức năng ScanClipboard và khi copy (Ctrl+C) sẽ hiện lên nghĩa của từ đầu tiên trong cụm từ đang chọn.

 29. em làm theo các bước này tới bước 4

  “4. Run stardict.exe , các bạn bấm vàu biểu tương ngôi nhà để điều chỉnh option trong preferences :”

  bước này thì win của em báo lỗi stardict has encountered a problem and needs to close, we are sory for the inconvenience”

  vậy là bị sao vậy mấy anh, em nghe giới thiệu về nó kết quá, mấy anh giúp em, em có gửi kèm mail trên đó ạh.

 30. co ai co tu dien tieng phap danh cho s60 ko

 31. Bộ từ điển này rất hay và nhẹ nhàng mình rất thích. Nhưng từ điển này tra các từ trên tài liệu word, txt, hoặc các cửa sổ của windows thì rất tốt, nhưng mà tra từ trên nội dung của các trình duyệt thì không ổn, nó không bắt được chữ (trên IE) hoặc bắt không đúng (trên Firefox).
  Nếu mà có cách khắc phục nhược điểm này thì tốt quá!

 32. thank you…..!

 33. Hay đấy, cảm ơn nhé !

 34. T đã dùng stardict với từ điển anh việt, pháp việt, giờ lấy thêm pháp anh, anh pháp…T đã down mấy từ điển này về, unpack và copy vào stardict. Nhưng khi mở ra thì thấy thiếu cái file “outlook item template”, có phải vì thế mà k thể sử dụng những từ điển mới này. T phải làm gì
  Và chức năng scan của stardict trong máy t k hoạt động online được ( tức là k thể scan từ trên các trang trên mạng)
  Giúp t giải quyết với nhé. Cảm ơn!

 35. Hôm trước dùng máy PC thì search thấy phần download cho Macbook. Hôm nay dùng Macbook thì không thấy phần download cho Mac đâu. Ai giúp em với

 36. ai giúp mình với,mình down về run thằng “gimp-2.6.8-i686-setup.exe” xong,sau đó run thằng “stardict-2.4.8.exe”,thì nó báo “the GTK+runtime envirorment is either missing or needs to be upgraded.please install v2.6.0 or heigher of the GTK+runtime”.Mà rõ rang cái GTK version của nó đã là 2.6.8 rùi.Có ai bị mắc lỗi này ko.Help me!:(

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s