Kinh nghiệm học tiếng Anh: Những sai lầm của tôi! (2/?)

 Kỳ 2: Tự tiSự thật hiển nhiên là dân Việt ta có cái tính tự ti. Sống cạnh một đế quốc lúc nào cũng hù doạ, coi bốn cõi biên cương là man di mọi rợ, thì làm sao mà tránh khỏi cái suy nghĩ “thân phận nghèo hèn”? Dù ta có bao lần tức khí, đứng lên đánh mấy anh tàu phù ấy tơi tả nhưng trong lòng chắc hẳn có ấm ức. Mà cái anh tàu ấy cũng giỏi thiệt chứ chẳng chơi, mấy anh mũi lõ cũng phải nể sợ nên chuyện ta có ngán họ cũng là lẽ thường tình. Bảo là không sợ thì mới là ngớ ngẩn!Sau lại đến anh Tây mũi lõ. Cái anh này còn tệ hơn nữa kia, coi cái giống da vàng mũi tẹt chỉ xứng dòng nô lệ. Man di thì còn được tha cho mà có cái tên, có vua, có quan cho nó xãnh xoẹ … Đi chầu mỗi năm thì cái lỗ rún của thiên hạ ấy cũng run run rồi. Nô lệ thì khác gì trâu bò? Cái sự thông cảm ti chút của anh Tây thì hoàn toàn không có!

Ta cứ như thế suốt thì sao không tủi, không than “tôi ca không hay, tôi đàn nghe cũng dở” (Biết vậy mà cứ ca hoài!:) ). Có nổi máu con gà chọi thì:

“Mấy lần đất nước đứng lên
Đứng lâu cũng mỏi cho nên phải nằm!”

Cái tự ti ấy là một điều rất tệ trong việc học tiếng Anh. Bạn làm sao có thể trao đổi nếu trong lòng bạn cứ đau đáu những câu hỏi:

-Mình nói có sai không?
-Phát âm của mình có nhà quê không?
-Họ có khinh mình không?
-Họ có thèm giúp mình không?

và quan trọng hơn cả: Mình có vừa tầm để nói chuyện với họ không?!!

Khi tôi mới sang Ý đi học ở ICTP tại Trieste. Chân ướt chân ráo, thấy ai tóc hoe hoe, mũi lõ lõ là tôi ngại lắm. Chỉ mong qua ngày học về phòng mình cắm đầu vào cái góc nhà, rồi nhớ thương “tôi yêu tiếng nước tôi” (từ khi mới sang cái xứ này)!!!! Tôi ngại lòi cái dốt của mình ra lắm lắm.:(

Cái lỗi của tôi là, khi tự học tiếng Anh, tôi chỉ muốn dùng nó vào việc học chuyên môn của mình (toán). Tôi không hề nghĩ đến việc học phonetic (cách phát âm) hoặc conversation (đối thoại) cho nó ra hồn. Cứ nghĩ đấy là chuyện dở hơi. Đến khi nói, thiên hạ cứ ớ ra! Tại sao vậy? Tiếng Việt mình có dấu, tiếng Anh thì có nhấn. Cứ nói “Yeu thi yeu” thì làm sao biết được ý muốn nói “yêu thì yếu“? Thêm nữa, bạn có muốn nghe hay nói chuyện với một người mà cứ rù rà rủ rỉ, giọng cứ một điệu ngang ngang đều đều như tụng kinh hay đọc diễn văn không? Nói cũng là thuyết, ngữ điệu rất quan trọng.

Thế là ngại nói vì sợ người ta cười. May là tôi không còn con sinh lộ nào khác, phải trơ mặt ra mà nói. Người ta không hiểu thì đánh vần (spell) ra rồi hỏi họ “How do you say it?”. Riết rồi nó cũng quen, mặt càng dầy ra những lưỡi ngày càng dẻo lại (hay tại cái xứ Ý ấy chẳng đào đâu ra nước mắm mà ăn, lưỡi bớt cứng?). Tôi cũng quay lại luyện cái phonetic của mình qua sách vở. Tuy nhiên, tôi thấy cái hay nhất là vẫn hỏi và nghe ông tây bà đầm nói rồi nhái theo.

Mong rằng bạn sẽ không rơi vào cái thế thảm hại như của tôi, chỉ vì nhút nhát và tự ti mà khốn khổ như vậy. Bạn chắc sẽ bảo rằng vậy phải ra xứ người để gặp tây đầm rồi hãy luyện công cho nó mau. Nói vậy thì tủi thân các anh em tây ba lô lang thang ngoài phố quá! Phí lắm! Những người khách này là những nguồn học phonetic tuyệt vời mà cái thời của tôi không dám mơ đến. Thêm vào đó, họ đến VN với tư cách là khách, còn bạn là chủ nhà. Ai oai hơn ai? Họ chắc chắn muốn giao lưu với bạn để tìm hiểu về đất nước mình và họ muốn nói chuyện với bạn. Ở đây, tôi tin rằng họ không có cái anh ngọng như tôi thì họ cũng quay ra nói chuyện với người khác cho nó đỡ bực mình :). Nói vui vậy thôi, kinh nghiệm của tôi cho thấy rằng họ sẽ rất vui và tự hào khi được giúp đỡ một người muốn tìm hiểu cái thứ tiếng của họ.Tôi để ý thấy các sv Trung Quốc rất tự tin. Có thể một phần do họ tự hào về cái bề dày lịch sử của họ hoặc cái tư tưởng đại quốc đã ăn quá sâu vào đầu họ. Do đó, họ hoà nhập và ăn nói rất mạnh dạn. Khi họ có sự tự tin, dù có thể quá đáng, thì việc diễn tả ý tưởng của họ chắc chắn sẽ hay hơn ta nhiều. Vừa nói lại phải vừa gãi gáy! Tuy vậy, đa số người tàu phát âm kém hơn người Việt mình nhiều. Họ phải đánh vật với các âm “r”, “th”, “l”… Còn ta thì không. Bạn thấy mình đã có lợi thế hơn chưa?

Sự tự ti còn dẫn đến một điều dở nữa là nói nhanh. Bạn có thấy lạ không? Thật đấy, tôi ố gắng nói nhanh để lấp liếm cái sai của mình trong mỗi từ. Cái này nó ẩn trong tiềm thức mà sau này tôi mới ngộ ra. Người Mỹ rất ghét mấy anh Ấn độ vì họ nói cứ như súng đại liên bắn vậy đó! Dù rằng tiếng Anh của dân Ấn thì khỏi chê rồi. Tôi phải tập để nói chậm và rõ từng chữ, có sai thì họ sửa giùm. Mặt khác, khi họ nói chuyện với mình là họ muốn hiểu, muốn nghe. Mình không muốn họ hiểu (vì để dấu cái dở của mình) thì cứ quay mặt vào tường nói cho nó yên tâm.

(Kỳ sau: Tự Phụ)

Advertisements

16 Responses

 1. Đọc bài của thầy em ngộ ra vài thứ, hy vọng biết nó là tự ti rồi thì sẽ dần khắc phục được 😀

 2. May mà em không có chữ tự ti trong suy nghĩ của mình !

 3. Good! 🙂

  Just hope that you would not have the next mistakes of mine. I’m gonna talk about self-assurance/contentment. Don’t promise it’d come soon! 🙂

 4. Bạn có biết không mìnn tuy học được tiếng anh gần 1 năm rồi nhưng thực sợ giờ mình vẫn chưa nói được tiếng anh bạn ạ ! Có lẽ cái mình vãn chưa nói được tiếng anh thì mình nghĩ rằng có lẽ mình ngại bạn ạ ! chắc mình sợ người ta cười khi mnìh nói khi mình phát âm sai ! Thực sự mình đã nghi đến nó rất nhiều nhưng mình không tai nào vượt qua được bạn ạ … ! Có lẽ mình phải cố gắng nhiều … ! Rất cám ơn bạn về bài viết “Chia sẻ kinh ngiệm học tiếng anh ” Mình cũng chỉ tình cờ ghé qua blog của bạn thôi và đọc được bài này ! Chúc bạn có nhưng ngày học tập và làm việc thật tốt . Cooment lại cho mình nhé ! mình rất cần một lời khuyên của mọi người !

 5. Minh cung la sinh vien anh hon 1 nam roi1minh dag hoc trong nuoc nhung thuc su minh van chua the noi va nghe duoc minh dang rat lo lang lieu khi ra truong minh co the phat trien 2 ki nang nay duoc khong.Minh dang rat mong nhan duoc loi khuyen cua moi nguoi.Va minh cung muon cac ban co the chi cho minh 1 cau lac bo tieng anh tai ha noi .cam on cac ban rat nhieu.

 6. So, thanks for all.
  Đây là một bài viết mang cả tâm tư và tình cảm của ko hẳn một người mà là cả một thế hệ đi trước. Tôi thật sự cảm thấy hối tiếc về những thời gian mà mình đã phí phạm trong việc học tiếng anh khi đọc qua những dòng chữ trên.

 7. Đọc xong mới thấy thấy mình tự ti một tảng bự tổ chảng Hic hic, mặc dù vẫn biết bắt chuyện với tụi Tây là một trong những cách hay nhất để luyện TA, nhưng cứ sợ: mình thấp kém hơn tụi nó, nói ra chỉ làm trò cười con đười ươi cho tụi nó >”< .
  Cám ơn bài viết mang đầy tính thực tế của bác. Em còn phải cố gắng nhiều !

 8. Xin cảm ơn tác giả bài viết !

  Cao Chiến

 9. That’s right. My mom always complain of my pronunciation and why I talk so fastly. Self condidence is the best way to study English. Right!

 10. HEE, đọc kinh nghiệm của bác em thất mình ngộ ra nhìu lém, cảm ơn bác nha. HI vọng em cũng sẽ tự tin nói và nghe được tiếng anh như bác. Thank u very much

 11. xin chi giao giup cach on luyen TA

 12. That su fai noi rang bai viet rat an tuong.Bai viet that dung wa,it nhat cung dung voi ban than cua toi.Toi that su cam on tac gia bai viet.Toi da hoc hoi duoc nhieu.Cac ban doc oi chung ta hay cung nhau vuon len nha vi mot tuong lai cua dat nuoc VIET-anh hung.

 13. doc bai viet cua ban minh moi thay duoc cai dot cua minh. minh la nguoi rat thich hoc tieng anh nhung lai k the hoc duoc. minh cung k biet tai sao nua. minh luon bien minh cho minh la minh k duoc hoc tieng anh tu nho nen minh k biet minh dot. bay gio minh da la sv nam thu 3 nhung minh thay trinh do tieng anh cua minh k bang mot hoc simh lop 6. du da thu rat nhieu cach nhung minh van k the kha len duoc
  minh phai lam gi day ban co the giup minh duoc k? neu co the ban hoi am lai cho minh nhe!

 14. mình cũng đang tìm kiếm phương pháp học tiếng Anh
  bài viết có giá trị lắm
  cám ơn tác giả nhé

 15. toi da hoc tieng anh hon hay nam roi ma toi van chua speak and listen vi vay ban co cach nao giup do toi hoc tieng anh 1 cach nhanh chong va hieu qua hon .toi chan thanh cam on!

 16. minh rat mo ho ve tieng anh nhung minh lai co mot dam me noi tieng anh that gioi de co the giao luu hoc hoi rong hon.minh o mot vung que ngheo va khong co dieu kien di hoc them.ai co cach gi giup minh voi?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s